Cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Điện Biên hoàn thành khóa đào tạo tiếng Lào và bồi dưỡng thực tế tại tỉnh Luông Pha Bang, nước CHDCND Lào, năm 2016-2017

Chủ nhật - 08/10/2017 15:36
hực hiện Quyết định số 46/QĐ-UBND ngày 17/3/2017 của UBND tỉnh Điện Biên, về việc cử cán bộ, công chức, viên chức đi đào tạo tiếng Lào và bồi dưỡng thực tế tại Lào năm 2016 - 2017, theo đó có 14 học viên của tỉnh tham gia khóa đào tạo tại tỉnh Luông Pha Bang, nước CHDCND Lào.
Đây là khóa học đầu tiên trong khuôn khổ đề án hợp tác đào tạo giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào, giai đoạn 2016-2020. Sở Giáo dục và Đào tạo, cơ quan thường trực, chủ trì đề án đã tham mưu UBND tỉnh, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khóa đào tạo này. Khóa học thực hiện trong thời gian 12 tháng, chia làm 2 giai đoạn;

Giai đoạn 1: Đào tạo tiếng Lào tại tỉnh Điện Biên do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên tổ chức đào tạo tiếng Lào đối với 15 cán bộ, viên chức, công chức của tỉnh, thời gian 06 tháng (từ ngày 12/3/2016 đến 15/9/2016). Nội dung, chương trình đào tạo tiếng Lào cơ bản do giáo viên của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên thực hiện.  Khai giảng sáng ngày 12/3/2016 tại Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.
Đồng chí: Lê Văn Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phát biểu

Tại lễ khai giảng, đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu nhấn mạnh chủ trương của tỉnh trong công tác phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Việc đào tạo ngôn ngữ Lào cho cán bộ, công chức, viên chức là một việc làm thiết thực nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước Việt - Lào, duy trì và giữ vững mối quan hệ hợp tác gắn bó giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào, góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm về hợp tác quốc tế của tỉnh.

Giai đoạn 2: Đào tạo tại tỉnh Luông Pha Bang, nước CHDCND Lào do Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Luông Pha Bang  tổ chức đào tạo tiếng Lào và thực tế tại Lào đối với 14 cán bộ, viên chức, công chức của tỉnh Điện Biên, thời gian 06 tháng (từ ngày 20/3/207 đến 23/9/2017). Nội dung, chương trình đào tạo tiếng Lào và thực tế tại các sở, ban, ngành tỉnh Luông Pha Bang do giáo viên của Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Luông Pha Bang, nước CHDCND Lào thực hiện.

Ngày 10/3/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên tổ chức buổi gặp mặt các học viên tham gia khóa đào tạo, mời lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị có liên quan tham dự, quán triệt một số yêu cầu, nhiệm vụ đối với học viên trong thời gian tham gia học tập tại nước ngoài theo quy định. Ngày 20/3/2017, 14 học viên đã được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên bàn giao cho Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Luông Pha Bang, nước CHDCND Lào. Hai bên đã kí kết biên bản bàn giao, tiếp nhận và thống nhất về việc tổ chức quản lí, đào tạo giai đoạn 2 theo đề nghị của tỉnh Điện Biên và sự thống nhất giữa hai bên. Khóa đào tạo dự kiến kết thúc vào tháng 9/2017.

Trong suốt quá trình đi thực tế, đoàn đã được các Sở, ban, ngành của tỉnh Luông Pha Bang tạo mọi điều kiện tốt nhất cho học viên đến thực tế tại đơn vị; Học viên đi thực tế tại các đơn vị được phân công công việc đúng lĩnh vực chuyên môn theo yêu cầu của các cá nhân đề xuất, hoàn thành tốt công việc được giao. Kết quả 14/14 học viên hoàn thành tốt đợt đi thực tế tại các Sở, ban, ngành của tỉnh Luông Pha Bang.

Kết thúc chương trình đào tạo tiếng Lào và bồi dưỡng thực tế tại tỉnh Luông Pha Bang, nước CHDCND Lào kết quả 14/14 học viên đạt điểm trung bình từ 8,0 trở lên trong đó có 04 học viên đạt điểm trung bình từ 9,5 trở lên (Trần Thị Thu – Trường Cao đẳng Kinh tế  - Kỹ thuật; Lò Thị Kim Thu - Sở Thông tin và Truyền Thông; Hoàng Thu Hà - Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội;  Nguyễn Thị Thục Trinh - Trường Cao đẳng Nghề).

Ngày 21/9/2017, Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Luông Pha Bang nước CHDCND Lào tổ chức Lễ bàn giao cán bộ tỉnh Điện Biên kết thúc khóa đào tạo tiếng Lào và thực tế tại tỉnh, đến dự có Phó Tỉnh trưởng tỉnh Luông Pha Bang và Lãnh đạo hai Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên và Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Luông Pha Bang.
Phó Tỉnh trưởng tỉnh Luông Pha Bang chủ trì buổi lễ bàn giao
Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Luông Pha Bang tặng Giấy khen
Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Luông Pha Bang tặng Giấy khen và cấp chứng chỉ cho 14 học viên hoàn thành khóa học.

Ngày 23/9/2017, 14 học viên đã về nước; 10 đảng viên đã hoàn thiện giấy tờ chuyển sinh hoạt đảng về nước theo đúng quy định. Số cán bộ, công chức, viên chức trên đã trở lại cơ quan, đơn vị cử đi học, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tác giả bài viết: Mai Lương Ngọc

Nguồn tin: Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên