Chương trình giao lưu phát triển ngôn ngữ, tìm hiểu văn hóa, giao lưu văn nghệ chúc mừng năm mới nước CHDCND Lào – Lớp ngoại ngữ - Tiếng Lào

Thứ hai - 19/05/2014 02:49

Chương trình giao lưu phát triển ngôn ngữ, tìm hiểu văn hóa, giao lưu văn nghệ chúc mừng năm mới nước CHDCND Lào – Lớp ngoại ngữ - Tiếng Lào

Tết Lào (Tiếng Lào: ປີໃຫມ່ລາວ; phiên âm: Bunpimay, Pi Mai, Pee Mai, Koud Song Kane hay Bunhot Nậm) diễn ra từ 14 đến 16/4 hằng năm. Đây là Tết theo Phật lịch vì ở Lào, đạo Phật từ lâu đã trở thành quốc đạo. Người dân té nước để cầu may, bình yên cho cả năm. Cũng như người dân Thái Lan và Campuchia, lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Bunpimay là dịp để nuôi dưỡng và hun đúc nghệ thuật dân tộc. (Trích theo wikipedia)
Đã từ lâu Việt Nam và Lào đã khắc sâu tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc anh em. Mối quan hệ đó ngày càng sâu đậm hơn qua thời gian, qua sự hợp tác cùng phát triển của hai đất nước. Mặc dù có đời sống văn hóa, kinh tế khác nhau nhưng có thể nói hai quốc gia đều có nền văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc mà dù ở nơi đâu mỗi người đều không thể quên được. 
Nhân dịp Bunpimay của các bộ tộc Lào anh em, được sự đồng ý của Ban giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo, Ban lãnh đạo Sở Công an và Ban giám hiệu của trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Điện Biên. Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học tổ chức Tối giao lưu tìm hiểu văn hóa, văn nghệ, chúc mừng năm mới nước CHDCND Lào.
Đây là một trong những hoạt động học tập ngoại khóa của các lớp tiếng dân tộc nói chung và lớp ngoại ngữ – Tiếng Lào nói riêng nhằm tạo cho học viên có những sân chơi bổ ích, nâng cao kỹ năng giao tiếp Tiếng Lào trong quá trình học tập đồng thời hiểu biết thêm về văn hóa và đặc biệt là ngày Tết cổ truyền của các bộ tộc Lào. Qua đó giúp học viên yêu thích ngôn ngữ và văn hóa các bộ tộc Lào.

Video tiết mục múa: Chúc mừng năm mới do các em lưu học sinh Lào biểu diễn.
 
Dưới đây là một số hoạt động cùng hình ảnh tại buổi lễ:

Mâm lễ trong ngày tết truyền thống Lào.
  

Hình ảnh cô gái Lào quen thuộc trong ngày lễ hội Bunpimay
- Quang cảnh trước giờ bắt đầu:

 

- ... và rồi 2 MC dẫn chương trình xuất hiện. Buổi lễ bắt đầu:
- Em Su Ly Vông - lưu học sinh Lào giúp mọi người hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ngày tết Lào:
Giới thiệu sơ qua về Bunpimay của Lào:
 Bunpimay của dân tộc Lào mang đậm màu sắc phật giáo. Tết bắt đầu từ ngày 13/4 và kết thúc ngày 15/4. Những ngày này bên đất bạn Lào nắng, nóng kéo dài 6, 7 tháng liền. Cây cối, đồng ruộng khô héo, nứt nẻ nên ai ai cũng cầu mong trời mưa. Những giọt nước mát té cho nhau mang ý nghĩa đêm lại sự sảng khoái, mát mẻ và may mắn. Đó là một phong tục đẹp được lưu truyền qua bao đời nay.
Sáng ngày 14/4 nhà nhà kéo nhau lên chùa nghe sư thầy tụng kinh, chúc phúc, chúc mọi sự an lành bình yên. Nhà sư rẩy nước thơm từ hoa Chăm pa cho tượng phật rồi cho mọi người. Sau đó nhân dân lần lượt đến dội nước cho Phật trong chùa. Sau lễ tắm Phật mọi người lại kéo nhau ra bãi cát ven sông để đắp Phật bằng cát nhằm tôn vinh đạo Phật, cộng đồng cư dân đoàn kết xây dựng bản mường giàu đẹp. Rồi đến lễ thả mâm cúng thần sông nước, mong mưa thuận gió hòa, xuôi thuyền mát mái, uống  nước nhớ nguồn, cầu phúc cầu may
Ngày 15/4 ông bà bố mẹ làm lễ  buộc chỉ cổ tay tại gia để chúc con cháu vạn sự như ý, làm ăn phát đạt, học hành tiến bộ và đặc biệt phải tu nhân tích đức, tuyệt đối tránh xa cái xấu, cái ác.
Ngày 16/4 mọi người đi thăm và chúc tụng nhau lần lượt trong bản. Chúc nhau bình yên mạnh khỏe, hạnh phúc giàu sang. Đó là những nét chung nhất của Bunpimay Lào.
- Đ/c Nguyễn Xuân Sinh và đ/c Vì Thái Trung đại diện học viên lớp ngoại ngữ - Tiếng Lào phát biểu:


-Đ/c Trịnh Đức Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ công an tỉnh phát biểu tại buổi lễ:

- Em Mi Khăm - đại diện cho lưu học sinh Lào phát biểu lời cảm ơn:

- Lễ buộc chỉ cổ tay:

 

 

 

- Một số hình ảnh phần giao lưu văn nghệ với các ca khúc và điệu múa truyền thống của cả hai đất nước anh em:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

- Giai điệu mượt mà cùng những cánh tay mềm mại uyển chuyển trong điệu múa Lăm Vông đã khép lại chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ lớp ngoại ngữ - Tiếng Lào. Một buổi tối ấm cúng, ấn tượng và lưu luyến trong mỗi chúng tôi - đó chính là cảm nhận của các vị đại biểu, các học viên, các em lưu học sinh Lào có mặt trong chương trình.


Nguồn tin: Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học tỉnh Điện Biên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây