Cho trẻ mầm non làm quen với tiếng Anh

Thứ năm - 09/02/2023 20:00
Nghe giáo viên đọc to “sit down”, các học trò 5 tuổi vừa sôi nổi đọc theo, vừa phản xạ thật nhanh theo nghĩa của từ (ngồi xuống) trong tiếng cười đùa rôm rả. Bạn nào sai, vui vẻ đứng vào giữa, chờ 1 hình phạt thú vị. Những bạn làm đúng, đến cuối được tặng món quà nhỏ đáng yêu. Đó là trò chơi “stand up - sit down” của giáo viên nước ngoài, cùng trợ giảng người Việt (Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học tỉnh) tổ chức cho học sinh lớp mẫu giáo lớn, Trường Mầm non 20/10 (TP. Điện Biên Phủ). Những giờ học vui nhộn, giúp học sinh mầm non làm quen với tiếng Anh đã và đang diễn ra ở nhiều trường trên địa bàn tỉnh.
Cô giáo Angela - Giáo viên người Philippin cùng học sinh Trường Mầm non 20/10 làm quen với tiếng Anh (Ảnh: Nguyễn Hiền).
Cô giáo Angela - Giáo viên người Philippin cùng học sinh Trường Mầm non 20/10 làm quen với tiếng Anh (Ảnh: Nguyễn Hiền).

Việc cho trẻ mầm non làm quen tiếng Anh sẽ giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ theo phương thức tự nhiên nhất. Đây là cách khơi gợi khả năng học ngoại ngữ của các em từ sớm. Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học tỉnh là đơn vị đầu tiên trong tỉnh phối hợp đưa tiếng Anh vào các trường mầm non công lập, để trẻ làm quen sớm với ngoại ngữ từ năm 2019. Đến nay, Trung tâm đang hợp đồng dạy tiếng Anh tại 25 trường, cho 134 lớp với khoảng 3.000 học sinh mầm non và tiểu học (lớp 1, 2) thuộc các địa bàn TP. Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên và huyện Tuần Giáo, trong đó tại Tuần Giáo mới dạy thí điểm năm học đầu tiên. Để triển khai được công tác này, không chỉ có sự tạo điều kiện phối hợp của các cơ sở giáo dục mà quan trọng nhất là sự ủng hộ, đồng thuận, có nguyện vọng đăng ký của phụ huynh.

Lớp mẫu giáo lớn Trường Mầm non 20/10 có 32 học sinh, 100% phụ huynh đăng ký cho con học tiếng Anh tại lớp 2 tiết/tuần. Cô Ngô Thị Mỵ, giáo viên chăm lớp cho biết: “Ngay từ đầu năm học, phụ huynh đã chủ động đăng ký học tiếng Anh cho các con. Buổi nào có lịch học tiếng Anh là các con đều hào hứng, đầu giờ đã liên tục hỏi cô “hôm nay có được học tiếng Anh không”. Đến giờ học, bạn nào cũng vui vẻ, sôi nổi tham gia và tiếp thu khá tốt. Bởi vậy phụ huynh rất ủng hộ việc học này”.

Không riêng lớp mẫu giáo lớn, Trường Mầm non 20/10 có 10 lớp mẫu giáo các độ tuổi với 310 học sinh đều được làm quen tiếng Anh tại trường. Ngay từ năm 2019, đã có nhiều phụ huynh nhà trường đăng ký cho con học tiếng Anh. Sau năm học đầu tiên, thấy được tác động tích cực của việc làm quen sớm tiếng Anh đối với con em mình, đến nay gần 100% phụ huynh đăng ký học cho con, chỉ trừ một số ít trường hợp đặc biệt, trẻ tiếp thu chậm. Cô Dương Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Đối với những trường hợp ấy, Trường trao đổi với Trung tâm để các cháu đều được tham gia, tương tác trong tiết học như các bạn khác. Trước khi vào năm học, Trường đã chuẩn bị 1 phòng học riêng, để cho các lớp có ít học sinh đăng ký tiếng Anh có thể sang học, nhưng với tỷ lệ cao ấy, 100% các em đều được học ngay tại lớp, thuận lợi hơn với hệ thống máy chiếu, đèn chiếu, thiết bị âm thanh đầy đủ”.

Trẻ trong độ tuổi mầm non có đặc thù riêng, khả năng tập trung hạn chế, không ngồi lâu một chỗ, bởi vậy dạy tiếng Anh cho trẻ cũng cần những phương pháp riêng. Cô Đỗ Thị Nhung, giáo viên tiếng Anh Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học, chia sẻ: “Với trẻ mầm non, chúng tôi tập trung vào phần nói và nghe, cho trẻ làm quen, tiếp xúc với môi trường tiếng Anh một cách tự nhiên, thoải mái, vui nhộn. Các giờ tiếng Anh luôn lồng ghép nhiều hoạt động, đặc biệt là các trò chơi, vận động để vừa tăng tương tác, tạo hứng thú cho trẻ vừa giúp các con có phản xạ tiếng Anh, ghi nhớ tốt hơn. Chủ đề làm quen cũng gần gũi, gắn với cuộc sống thường ngày, thành viên trong gia đình, các con vật, hình ảnh của lớp... Đồng thời lựa theo độ tuổi, khả năng tiếp thu của học sinh để có phương pháp phù hợp, linh động, hiệu quả”.

Hầu hết phụ huynh các trường trên địa bàn đăng ký học tiếng Anh cho con lựa chọn giáo viên người nước ngoài kèm trợ giảng người Việt, với chi phí 200.000 đồng/tháng. Để đáp ứng công tác dạy và học, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học hiện có 5 giáo viên tiếng Anh người nước ngoài và 15 giáo viên Việt Nam. Mỗi giờ học tại các trường sẽ luôn có 2 giáo viên đứng lớp. Bà Phạm Thúy, Giám đốc Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ cho biết: “Công tác giáo dục, giúp trẻ làm quen với tiếng Anh tại các trường mầm non được Trung tâm xác định là nhiệm vụ quan trọng. Chất lượng, hiệu quả giảng dạy luôn được chú trọng. Giáo viên được tuyển dụng và phân công giảng dạy đều có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao. Đối với giáo viên nước ngoài phải có đủ bằng cấp, điều kiện theo quy định, chứng chỉ dạy tiếng Anh cho người nước ngoài, chứng chỉ dạy mầm non được Bộ Giáo dục và Đào tạo chấp nhận...”.

Có thể thấy trên địa bàn tỉnh ta, nhu cầu cho trẻ làm quen sớm với tiếng Anh ngày càng cao, không chỉ trong khu vực thành phố, lòng chảo mà còn mở rộng ra các huyện vùng ngoài. Đây cũng là xu hướng chung khi vai trò quan trọng của tiếng Anh và lợi ích của việc để trẻ tiếp xúc sớm với ngoại ngữ được khẳng định.

Tác giả: Nguyễn Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây