Chú trọng bồi dưỡng tiếng Lào cho cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Điện Biên

Thứ hai - 09/09/2024 03:45
       Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng bộ tỉnh Điện Biên về công tác đối ngoại, với chức năng nhiệm vụ được giao, những năm qua Sở Giáo dục và Đào tạo luôn chú trọng tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ đối ngoại lĩnh vực giáo dục đào tạo với các tỉnh Bắc Lào: đào tạo tiếng Việt cho cán bộ, công chức Lào; đào tạo tiếng Việt và chuyên môn nghiệp vụ cho lưu học sinh Lào tại các trường Cao đẳng trên địa bàn tỉnh; đào tạo tiếng Lào cho cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Điện Biên.
       Năm 2024, tỉnh Điện Biên đã tổ chức được 01 khóa đào tạo tiếng Lào cho cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh. Việc đào tạo tiếng Lào cho cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Điện Biên là nhiệm vụ chính trị của tỉnh, góp phần tăng cường và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào.
Giảng viên hướng dẫn học viên đọc tiếng Lào.
       Đây khóa học đầu tiên trong khuôn khổ Đề án hợp tác đào tạo giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Khóa học có 20 học viên đến từ các đơn vị như: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn, Sở Công thương, Sở Giao thông Vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện: Điện Biên, Mường Nhé, Nậm Pồ và các cơ sở giáo dục và đào tạo trong tỉnh.
Học viên lớp tiếng Lào cùng nhau làm bài tập thực hành.
       Khóa học diễn ra trong 6 tháng, chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ 01/4/2024 đến 28/6/2024; giai đoạn 2 từ 01/7/2024 đến 28/9/2024. Trong khoá học, học viên được giảng viên giảng dạy các kiến thức cơ bản, nền tảng về tiếng Lào, được giới thiệu về văn hóa Lào, được giao lưu văn nghệ với lưu học sinh Lào tại Trường Cao đẳng Y tế; được tìm hiểu thực tế văn hoá, truyền thống, … tại 03 tỉnh Bắc Lào (dự kiến từ ngày 22-28/9). Bước đầu tiếp cận học tập tiếng Lào các học viên vẫn còn gặp khó khăn trong cách đọc, viết. Tuy nhiên, nhờ có sự hướng dẫn tận tình của giảng viên và tinh thần học tập nghiêm túc, nỗ lực của học viên, đến nay 20/20 học viên được nghiên cứu, tiếp thu một cách có hệ thống kiến thức cơ bản về ngôn ngữ Lào, có thể viết, giao tiếp bằng tiếng Lào với những kiến thức cơ bản.
       Hi vọng rằng, kết thúc khoá học, những kiến thức được học là cơ sở để các học viên làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước, góp phần xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân hai bên biên giới giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển./.

Tác giả: Nguyễn Thị Hoà