Giải quyết vấn đề xây dựng bàn phím chữ Thái Việt Nam thống nhất

Thứ tư - 22/04/2015 21:16
Mục đích của việc nghiên cứu này là để giải quyết vấn đề xây dựng bàn phím chữ Thái Việt Nam Thống Nhất. Căn cứ vào việc nghiên cứu văn tự Thái và việc sưu tầm văn học Thái Việt Nam vào năm 2002-2005 ở Việt Nam, tôi phát hiện rằng chữ Thái Việt Nam Thống Nhất có sự phù hợp với chữ Thái Lan hiện đại vô cùng lớn.
Giải quyết vấn đề xây dựng bàn phím chữ Thái Việt Nam thống nhất
Theo phương pháp dựng lại Chữ Thái/Tai Nguồn, có số lượng nhiều hơn 60% chữ phụ âm và 70% chữ nguyên âm của chữ Thái Việt Nam Thống Nhất mà chuyển ngữ với chữ Thái Lan hiện đại được. Như vậy, một cách khoa học để xây dựng bàn phím chữ Thái Việt Nam Thống Nhất là lấy bàn phím chữ Thái Lan làm cơ sở với sự sủa đổi một số phím cho phù hợp. Kết quả của việc nghiên cứu này là bàn phím chữ Thái Việt Nam Thống Nhất.

Chữ Thái Việt Nam Thống Nhất (TVNTN) là bộ chữ Thái được xây dựng theo nhu cầu thống nhất hóa các bộ chữ Thái ở Việt Nam để phổ biến việc học-tập chữ Thái. Bộ chữ này do Chương trình Thái học Việt Nam thuộc Viện Việt Nam học và khoa học phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội xây dựng. Mặc dù chữ TVNTN là bộ chữ được xây dựng mới nhưng bộ chữ này vẫn giữ lại tính chất riêng của các bộ chữ Thái Việt Nam ngày xưa. Như vậy bộ chữ TVNTN có quan hệ với chữ Thái Lan (TL) nói riêng và chữ Thái/Tai của các dân tộc Thái/Tai ở Khu vực Đông Nam Á nói chung.

Download file đính kèm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây