Giới thiệu font chữ Thái và chương trình bàn phím

Thứ tư - 22/04/2015 21:06

Giới thiệu font chữ Thái và chương trình bàn phím

Dân tộc Thái là một dân tộc lớn của Việt Nam, có số lượng người đông trên một triệu người và đã cư trú từ hàng nghìn năm nay trên lãnh thổ Việt Nam. Về mặt ngôn ngữ, do việc sinh sống trên các vùng núi tách biệt nên cả phát âm lẫn chữ viết qua thời gian đã có những khác biệt
Các nỗ lực trong 50 năm qua đã được thực hiện để thống nhất hoá chữ Thái và để có thể sử dụng công nghệ hỗ trợ cho chữ Thái. Thời gian đầu do kĩ thuật in ấn bị hạn chế theo kiểu bàn đánh chữ cơ khí cho nên đã xuất hiện nhu cầu xây dựng bộ chữ Thái cải tiến, chuyển tất cả các dạng chữ viết thành dàn hàng ngang. Tuy nhiên kĩ thuật máy tính ngày nay đã có khả năng cho phép in ấn và hiển thị chữ Thái theo đúng dạng truyền thống.

Trong nỗ lực nghiên cứu xây dựng bộ Font chữ Thái và chương trình bàn phím chữ Thái đáp ứng cho cả chữ cải tiến và chữ truyền thống, nhóm Nôm Na đã lần lượt xây dựng bộ font chữ cải tiến trong năm 2005 và sau đó đã hoàn chỉnh bộ font này, bổ sung thêm các kí tự truyền thống trong năm 2006. Công trình xây dựng bộ font này được hoàn thành dựa trên đề nghị đưa chữ Thái vào Unicode của James Brase và Ngô Trung Việt, sự đóng góp ý kiến của chị Lò Mai Cương, và các nhận xét kĩ thuật của Ts Kenichi Handa. Chương trình xử lí bàn phím cũng dựa trên các nghiên cứu của nhóm nghiên cứu tại AIST, Nhật Bản, bao gồm Kenichi Handa, Ngô Trung Việt và Lò Mai Cương.


Download file đính kèm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây