Phần mềm đưa vào và hiển thị chữ Thái Việt Nam

Thứ tư - 22/04/2015 21:19
Dân tộc Thái là một dân tộc lớn của Việt Nam, có số lượng người đông trên một triệu người và đã cư trú từ hàng nghìn năm nay trên lãnh thổ Việt Nam. Về mặt ngôn ngữ, tiếng nói thuộc vào họ tiếng Thái, người dân tộc Thái ở Việt Nam nói và hiểu bình thường tiếng Thái Lan. Không những thế, mọi người nói tiếng Thái ở vùng các nước Thái Lan, Việt Nam, Lào, Myanmar, và Nam Trung Quốc đều có thể hiểu được nhau dễ dàng. Tuy nhiên về chữ viết thì có sự khác biệt đáng kể.
Phần mềm đưa vào và hiển thị chữ Thái Việt Nam
Dân tộc Thái đã có chữ viết theo hệ chữ Pallava từ lâu đời, có thể từ thế kỉ thứ 10. Nhiều tác phẩm thơ ca, văn học, văn hoá, tâm linh của dân tộc Thái vẫn còn tới ngày nay ghi trong các văn bản cổ và phân tán rải rác trong các bản làng người Thái. Từ năm 1959, chữ Thái Việt Nam đã được nghiên cứu và cải tiến, và đã được Bộ giáo dục thông qua năm 1962 xem như chữ Thái Việt Nam thống nhất chính thức.

Tuy có sự thống nhất của các loại chữ Thái ở những điểm chung, nhưng với từng khu vực địa lý cũng có những điểm dị biệt nên chữ các dân tộc nói tiếng Thái vẫn khác với chữ Thái Lan hiện đại. Nói riêng, chữ Thái thống nhất của Việt Nam khác với chữ Thái Lan hiện đại, vì có nhiều điểm kiến trúc đã tiếp thu cách thể hiện của chữ quốc ngữ Việt Nam.

Download file đính kèm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây