Học ngoại ngữ sớm giúp bé phát triển trí thông minh

Thứ năm - 16/04/2015 12:47

Học ngoại ngữ sớm giúp bé phát triển trí thông minh

Theo một số chuyên gia, bé học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ lại càng cao. Bà Helen Doren – Nhà ngôn ngữ học người Anh, người đã lập ra một khoá học Tiếng Anh cho trẻ em trong khoảng từ 6 đến 18 tháng tuổi cho biết: “Không bao giờ là sớm để bắt đầu dạy Tiếng Anh cho trẻ em”.
Nhưng cho trẻ học ngoại ngữ như thế nào để phát huy tốt khả năng học tiếng của trẻ và tạo cho trẻ niềm thích thú, đam mê trong khi tham gia học tiếng?
 
Sau đây mà một số nguyên tắc học ngoại ngữ chính thường được áp dụng:
 
1. Học càng sớm càng tốt:
 
Hiện nay, có nhiều ý kiến trái chiều trong việc dạy ngoại ngữ cho trẻ. Một số cha mẹ cho rằng, trẻ con nói Tiếng Việt còn chưa rõ biết gì mà học Tiếng Anh?

Trẻ em bắt đầu học cách trở thành độc giả và thính giả ngay từ khi 3-4 tuổi vì chúng bắt đầu hình thành thế giới ngôn ngữ và trí tưởng khi được tiếp xúc lần đầu tiên với những câu chuyện của cuộc sống muôn màu muôn vẻ.

Đối với trẻ nhỏ thì Tiếng Việt cũng là một ngoại ngữ khi chúng mới bi bô tập nói. Vì thế, học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ lại càng cao.

Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ sớm không chỉ giới hạn việc bé giỏi ngoại ngữ đó mà còn làm cho trẻ thông  minh, phát triển hơn vì đối với trẻ nhỏ phát triển ngôn ngữ là quan trọng, ngôn ngữ phát triển giúp trẻ nhỏ khá hơn trong mọi lĩnh vực.

2. Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ:

Nếu chỉ chú trọng dạy song song hai thứ ngôn ngữ cho trẻ mà không phân biệt rạch ròi hai thứ ngôn ngữ thì dễ dẫn đến lẫn lộn - thậm chí “loạn ngôn” như người ta thường nói.

Khi đó, bộ não trẻ không phân biệt được hai ngôn ngữ khác nhau và nó mất đi khả năng phản xạ cần thiết khi con người cần giao tiếp với nhau. Vì vậy, thực sự nếu không đủ điều kiện để phát triển song song hai ngôn ngữ cho trẻ từ khi còn rất nhỏ, bạn hãy đợi con đến 3- 4 tuổi và bắt đầu.

3. Học dưới nhiều hình thức:

Nếu bạn thật sự muốn việc học tập ngoại ngữ của con bạn có hiệu quả, bạn hãy tạo cho con bạn một môi trường học tập tất cả bằng Tiếng Anh như: xem TV bằng Tiếng Anh, nghe nhạc Tiếng Anh, xem truyện tranh Tiếng Anh...

Có thể trẻ không hiểu những gì trẻ được nghe và xem nhưng sống trong môi trường như vậy sẽ giúp ích cho sự thích nghi sau này của trẻ.

Máy tính và Internet cũng là một nguồn học Tiếng Anh tốt vì chúng phải động não vì những instructions (hướng dẫn) trong đó.

4. Đừng bao giờ hỏi con cái đó Tiếng Anh là gì?

Đây là điều tối kị khi giúp học trẻ Tiếng Anh. Đừng bao giờ hỏi con cái bút trong Tiếng Anh là gì nhỉ? Thay vào đó, bạn hãy cầm cái bút lên và hỏi: “What is this?”

Có lẽ cách học này sẽ phát huy được khả năng tư duy, sáng tạo ở trẻ.

 

Theo Tiến sĩ Phạm Đăng Đình - Khoa ngôn ngữ và văn hóa Anh-Mỹ (ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội): Nên cho trẻ bắt đầu học ngoại ngữ từ năm 3 tuổi. Tuổi mẫu giáo, các cháu nên được được làm quen với ngoại ngữ, hướng dẫn chơi với ngoại ngữ. Trẻ có thể ý thức được cách phát âm, có khái niệm bằng cách chơi với đồ chơi, nghe bài hát... Tuổi càng bé, càng ưu tiên phần nghe nói, từ đó giúp các em tự tiếp thu vafnois về chủ đề quanh mình. Sau đó, từ lớp 3, 4 mới đưa các phần có ý thức.
 

 

Nguồn tin: afammily.channelvn.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây